No Concept

DẤU ẤN PHONG CÁCH CỦA CÔNG TƯỚC XỨ WINDSOR

Thứ Năm, 31/08/2023
No Concept

Edward VIII, hay sau này còn được biết đến là Công tước xứ Windsor, là vua của vương quốc Anh từ 20/1/1936 cho đến khi ông thoái vị vào tháng 12 cùng năm. Là một trong những biểu tượng thời trang có sức ảnh hưởng nhất mọi thời đại, ông là người có đặc biệt gu về ẩm thực, các loại thuốc hút và ăn mặc. Dù ít người biết, nhưng dấu ấn về phong cách của ông có thể được tìm thấy trong tủ quần áo của rất nhiều người đàn ông. Áo cardigan, áo khoác không cấu trúc, thắt lưng, áo sơ mi cổ mềm, và thậm chí là khóa phéc-mơ-tuya cũng được phổ biến bởi chính người đàn ông này. Trong thời kỳ mà tầng lớp quý tộc đều mặc chỉnh tề theo những nghi thức trang trọng thì ông lại mặc rất thoải mái, táo bạo, đầy quyến rũ. Hãy ngược dòng lịch sử điểm qua những thay đổi đáng chú ý nhất mà Công tước xứ Windsor đã để lại cho thế giới ăn mặc của đàn ông.

1. Suit xanh navy và giày nâu

Một combo cổ điển rất phổ biến ngày nay đã từng bị coi là một sai lầm nghiêm trọng. Vào thời đó, đàn ông khi ở trong thành phố - nơi mang mang tính bảo thủ cao trong các công việc và sự kiện - sẽ phải mặc suit màu tối như navy, xám và đi giày đen. Những quy tắc của thế kỷ 19 về thời điểm mặc màu nâu, trắng và các màu khác là cách để tầng lớp quý tộc (old money) tách biệt mình về mặt xã hội với những người giàu mới nổi và các tầng lớp thấp hơn.

Công tước xứ Windsor được cho là đã mang giày da lộn màu nâu, một thứ của nông thôn về với thành thị. Khi còn là Hoàng tử xứ Wales, ngài Công tước thường bị vua cha trừng phạt vì đi giày nâu với bộ suit màu navy. Nhưng những người khác cũng bắt đầu bắt chước ông và kiểu mặc đó đã trở nên phổ biến. Ngày nay nó thậm chí còn được coi là phong cách và chuẩn mực hơn so với việc đi giày đen cùng suit navy.

Ring Jacket navy pinstripe suit
Gare de Frank white poplin shirt
Gare de Frank silk tie

2. Mặc lễ phục một cách bớt trang trọng
Trước thời kỳ của Công tước xứ Windsor, mũ phớt, áo đuôi tôm, áo sơ mi cổ wing cao được hồ bột là đồng phục cho những sự kiện buổi tối. Nhưng ông đã bỏ tất cả những thứ đó bằng cách mặc áo sơ mi cổ mềm cùng tuxedo màu midnight navy với ve áo satin màu đen. Cho đến nay, lễ phục của ông đã là một trong những lựa chọn mặc định khi bạn cần một bộ tuxedo. Đó cũng là cách để bạn có mặc thật cổ điển mà không muốn dùng tới màu đen nghiêm túc thường thấy.

Gare de Frank navy tuxedo
Gare de Frank honey comb shirt
Gare de Frank silk bowtie and silver shirt studs

3. Hoạ tiết Prince of Wales
Edward VII - người thường xuyên lui tới thung lũng Glenurquhart ở Inverness-shire Scotland để đi săn - rất thích một loại vải bền, ấm và thiết thực cho hoạt động này từ người dân địa phương và đã đưa nó vào tủ đồ của mình. Đây là nơi bắt nguồn cái tên hoạ tiết kẻ 'Prince of Wales'.

Mặc dù Edward VII là người mặc nó đầu tiên, nhưng con trai ông, Edward VIII mới là người thực sự làm hoạ tiết này trở nên phổ biến. Là một người đàn ông bảnh bao và có sức ảnh hưởng lớn, sự lựa chọn của Edward VIII đã khiến hoạ tiết kẻ Prince of Wales trở thành cú 'hit' với giới mộ điệu thời bấy giờ. Thậm chí đến ngày nay - hơn 50 năm sau khi ông mất - việc mặc một bộ suit hoặc đeo một chiếc cà vạt có hoạ tiết Prince of Wales trong đám cưới vẫn làm bạn trở nên nổi bật. Chỉ đơn giản là bạn sẽ được coi là có phong cách hơn và trông 'sartorial' hơn.

Ring Jacket gray ‘Prince of Wales’ check suit
Gare de Frank blue poplin shirt
Gare de Frank silk knit tie and pocket square

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

NHỮNG ĐIỀU HỌC ĐƯỢC TỪ DON DRAPER

Thứ Năm, 31/08/2023
No Concept

Không thể phủ nhận việc 'Mad Men' đã đưa tên tuổi của Jon Hamm lên tầm quốc tế. Bên cạnh bộ phim thì phong cách...

NHỮNG ĐIỀU AGNELLI DẠY CHÚNG TA VỀ PHONG CÁCH

Thứ Năm, 31/08/2023
No Concept

Gianni Agnelli đã từng là rất nhiều thứ - một nhà sưu tầm nghệ thuật, một nhà tư bản quyền lực, một người đam mê...

ĂN MẶC NHƯ MICHAEL CAIN CỦA THẬP NIÊN 60

Thứ Năm, 31/08/2023
No Concept

Nhiều người trẻ có lẽ chỉ biết đến Michael Caine qua vai diễn quản gia Alfred trong những phần phim Batman của đạo diễn Christoper...

STEVE MCQUEEN - THE KING OF COOL

Thứ Năm, 31/08/2023
No Concept

Với rất nhiều người trong chúng ta, Steve Mcqueens không chỉ là một người đàn ông, mà còn là một người tiên phong. Luôn luôn...

MỘT GÓC KHÁC CỦA MARLON BRANDO

Thứ Năm, 31/08/2023
No Concept

Martin Scorsese từng nói: “Anh ấy là một cột mốc. Có thời kỳ ‘trước Brando’ và ‘sau Brando’”. Rõ ràng là Martin đang nói về...